Tọa đàm tìm giải pháp ứng phó ảnh hưởng dịch Covid-19 đối với thị trường Bất động sản

Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế toàn cầu phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề chưa từng có trong lịch sử, trong đó, Việt Nam không phải một ngoại lệ.

Ngay từ khi đợt dịch đầu tiên diễn ra, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản Việt Nam đã lập tức hứng chịu hàng loạt khó khăn, thiệt hại nghiêm trọng bởi các quy định giãn cách xã hội và phòng chống dịch. Dịch bệnh đã khiến hàng nghìn nhà môi giới bất động sản rơi vào tình cảnh thất nghiệp và con số này đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nghiêm trọng hơn, từ khó khăn về kinh tế, đại dịch Covid-19 còn kéo theo tâm lý khủng hoảng, bỏ cuộc của nhiều cá nhân, đơn vị môi giới. Đặc biệt, trong đợt dịch lần thứ 4 đang diễn ra, đây là đợt dịch ảnh hưởng nặng nề nhất đến nền kinh tế, thị trường bất động sản và các sàn giao dịch.

Trong suốt gần 4 tháng vừa qua, thị trường bất động sản đã gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tại các tỉnh thành có dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ như Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương. 

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid 19 lần thứ 4, nhiều dự án phát triển bất động sản đã phải ngừng xây dựng, hoạt động mở bán – tiếp xúc – tư vấn khách hàng không thể thực hiện. Hệ quả là doanh nghiệp không có doanh thu từ các giao dịch mua bán.

Nhiều sàn môi giới bất động sản đã buộc phải cho nhân viên nghỉ việc do không có kinh phí để trả lương, nộp bảo hiểm xã hội, tiền thuê văn phòng và khoản chi phí khác.

Trước những khó khăn rất lớn của các doanh nghiệp chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản và cá nhân nhà môi giới, để đánh giá tình hình thị trường và tìm ra những giải pháp, kiến nghị giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Sàn giao dịch và môi giới bất động sản vượt khó do ảnh hưởng Covid 19: Giải pháp và kiến nghị”.

Toạ đàm có sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính, bất động sản uy tín cùng đại diện các chủ đầu tư, sàn giao dịch lớn trên cả nước. 

Công ty CP Địa ốc First Real (FIRST REAL), Sàn giao dịch bất động sản Four Home (Công ty CP Đầu tư và thương mại Hạ Long – DHT) tham gia đồng hành tài trợ chính cho tọa đàm.

Các diễn giả của toạ đàm gồm: Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam; ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch thường trực Hội Môi giới bất động sản Việt Nam; bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam; ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch HĐQT Cen Group; bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land; ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch HĐQT BHS Group; ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc DKRA Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng giám đốc kênh thông tin batdongsan.com.vn 

Toạ đàm sẽ thảo luận các vấn đề nóng của thị trường như khó khăn của các dự án bất động sản khi thị trường không thể giao dịch; Đánh giá tình hình thị trường bất động sản từ đầu năm 2021 và trong đợt dịch Covid lần thứ 4; Tình hình môi giới bất động sản giảm sút hoạt động, qua góc nhìn từ công nghệ…

Qua đó, các chuyên gia, đại diện chủ đầu tư, sàn giao dịch tại toạ đàm sẽ cùng nhau trao đổi, đưa ra những kiến nghị thiết thực gửi đến Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước nhằm hoàn thiện chính sách, đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp, sàn giao dịch, nhà môi giới bất động sản vượt qua khó khăn. 

Những kiến nghị tại toạ đàm chắc chắn sẽ góp phần quan trọng vào việc phục hồi và phát triển nền kinh tế nói chung và thị trường giao dịch bất động sản nói riêng.